घरी मोदक बनवणे स्टेप बाय स्टेप रेसिपी-
गणेश चतुर्थी, भगवान गणेशाच्या जन्माचा उत्सव हा आनंद, भक्ती आणि स्वादिष्ट मिठाईचा काळ आहे. मोदक हा या शुभ प्रसंगाशी संबंधित सर्वात आवडत्या पदार्थांपैकी एक आहे. तुम्ही अनुभवी स्वयंपाकी असाल किंवा स्वयंपाकघरातील नवशिक्या असाल, घरगुती मोदकांसह गणेश चतुर्थी साजरी करणे हा एक आनंददायक आणि उल्हासाचा अनुभव असू शकतो. या लेखात, आम्ही तुम्हाला या गोड पदार्थ तयार करण्याच्या स्टेप बाय स्टेप पायर्या सांगू.
घरगुती मोदकाला आवश्यक असलेली सामग्रीः
बाह्य आवरणासाठी:
१ कप तांदळाचे पीठ
१ कप पाणी
एक चिमूटभर मीठ
गोड भरण्यासाठी:
1 कप किसलेले खोबरे
१/२ कप गूळ (बारीक किसलेला)
1/4 टीस्पून वेलची पावडर
मूठभर चिरलेले काजू (पर्यायी)
तूप (ग्रीसिंगसाठी)
उपकरणे:
स्टीमर किंवा प्रेशर कुकर
मोदकाचे साचे (उपलब्ध असल्यास)
रुचकर घरगुती मोदक बनवण्याच्या पायऱ्या:
पायरी 1: बाह्य आवरण तयार करा
एका पातेल्यात एक कप पाणी उकळून त्यात चिमूटभर मीठ टाका.
पाण्याला उकळी येऊ लागली की, आच कमी करा आणि हळूहळू एक कप तांदळाचे पीठ घाला आणि गुठळ्या होऊ नयेत म्हणून सतत ढवळत राहा.
मिश्रण घट्ट होऊन तव्याच्या बाजूने निघेपर्यंत ढवळत राहा. हे बाह्य आवरणासाठी पीठ तयार करेल. आचेवरून काढा.
पायरी 2: बाह्य आवरणाला आकार द्या-
पीठ थोडे थंड होऊ द्या आणि नंतर ते गुळगुळीत, लवचिक पीठ मळून घ्या.चिकटू नये म्हणून तळहातावर थोडे तूप लावा आणि पीठ लहान, समान आकाराचे गोळे करा.
जर तुमच्याकडे मोदकांचे साचे असतील तर आता ते वापरण्याची वेळ आली आहे साच्यांना तुपाने ग्रीस करा आणि प्रत्येक साच्यात पीठाचा एक गोळा दाबा, भरण्यासाठी मध्यभागी एक पोकळ जागा सोडण्याची काळजी घ्या.
पायरी 3: गोड भरणे तयार करा
किसलेला गूळ एका वेगळ्या पॅनमध्ये मंद आचेवर वितळवून घ्या.
वितळलेल्या गुळामध्ये किसलेले खोबरे आणि वेलची पूड घालून चांगले मिसळा. अतिरिक्त क्रंच आणि चवीसाठी तुम्ही त्यात काही चिरलेले काजू देखील घालू शकता.
मिश्रण मंद आचेवर शिजवा, सतत ढवळत राहा, जोपर्यंत ते घट्ट होत नाही आणि एकसंध मिश्रण म्हणून एकत्र येत नाही. उष्णता काढून टाका.
पायरी 4: एकत्र करा आणि स्टीम करा
गोड भरावाचा एक भाग घ्या आणि साच्यात तांदळाच्या पिठाच्या पोकळ जागेत ठेवा.
कणकेच्या कडा एकत्र चिकटवून मोदक बंद करा. जर तुमच्याकडे साचे नसेल तर तुम्ही हाताने मोदकाला पिरॅमिड आकार देऊ शकता.
मोदकांना ग्रीस केलेल्या स्टीमरमध्ये किंवा प्रेशर कुकरमध्ये ठेवा आणि ते शिजेपर्यंत आणि किंचित पारदर्शक होईपर्यंत त्यांना सुमारे 10-12 मिनिटे वाफवून घ्या.
पायरी 5: सर्व्ह करा आणि आनंद घ्या
मोदक शिजले की मोल्ड्समधून काळजीपूर्वक काढून टाकण्यापूर्वी त्यांना काही मिनिटे थंड होऊ द्या.
तुमचे घरगुती मोदक गणपतीला अर्पण करण्यासाठी किंवा तुमच्या प्रियजनांसोबत स्वादिष्ट पदार्थ म्हणून आनंद घेण्यासाठी तयार आहेत.
निष्कर्ष-
या गणेश चतुर्थीला हे स्वादिष्ट घरगुती मोदक बनवून तुमच्या प्रियजनांना खुश करा. योग्य घटक आणि थोडा संयम यासह, तुम्ही हे गोड पदार्थ बनवू शकता जे प्रत्येकाला नक्कीच आवडतील. तुम्ही त्यांचा गणपतीला प्रसाद म्हणून आनंद घ्या किंवा स्वादिष्ट मिष्टान्न म्हणून, हे मोदक तुमच्या उत्सवात आनंद आणि उत्साह आणतील. तर, या गणेश चतुर्थीला खरोखर खास बनवण्यासाठी स्वयंपाकघरात जा आणि या स्वादिष्ट पाककृती बनवण्यास सुरुवात करा.
3 thoughts on “घरगुती मोदकांसह गणेश चतुर्थी साजरी करा:”